CẤP ĐÔNG THỰC PHẨM SAO CHO AN TOÀN?

CẤP ĐÔNG THỰC PHẨM SAO CHO AN TOÀN?

370365905 166265153161636 6381072180763564667 n

Cuộc sống ngày càng bận rộn, việc đi chợ có lẽ chỉ diễn ra theo tuần chứ không phải mỗi ngày. Bởi vậy mà nhu cầu sử dụng thực phẩm đông lạnh hay việc cấp đông thực phẩm để tích trữ dùng dần cũng trở nên quá đỗi quen thuộc. Vậy nhà các bạn hiện đang cấp đông thực phẩm như thế nào? Có phải chỉ cần cho thực phẩm vào ngăn đá là xong? Miễn là thực phẩm chưa dùng đến thì đều cho vào ngăn đá bảo quản?

Cấp đông thực phẩm đúng cách không chỉ là một phần quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình bạn. Việc cấp đông đúng cách giúp duy trì chất lượng thực phẩm, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và đảm bảo vị trí quan trọng trong việc tiết kiệm nguồn tài nguyên. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách cấp đông thực phẩm đúng cách để bảo quản an toàn và tiết kiệm tối ưu.

NỘI DUNG CHÍNH [hide]

I. THỰC PHẨM NÀO CÓ THỂ CHO VÀO ĐÔNG LẠNH?

1.1 Thịt sống và rau củ

1.2 Thực phẩm chế biến sẵn

II. TRỮ ĐÔNG ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO?

2.1 Đối với các loại thực phẩm tươi sống

2.2 Đối với rau củ

I. THỰC PHẨM NÀO CÓ THỂ CHO VÀO ĐÔNG LẠNH?
Thực phẩm tươi ngon và ít qua xử lý sẽ cung cấp chất lượng cấp đông tốt hơn. Hạn chế cấp đông thực phẩm có độ ẩm cao hoặc đã qua nhiều lần đông lại để tránh sự thay đổi về chất lượng.

1.1 Thịt sống và rau củ

2 1200x676 6

 

– Các loại thịt, cá hay hải sản đều có thể đặt bên trong ngăn đông của tủ lạnh khá lâu, giúp bạn dự trữ được số lượng nhiều thực phẩm này.

– Rau củ thường được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Nhưng nếu cần vẫn có thể đông lạnh các loại rau củ mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không nên bảo quản đông lạnh các loại rau có hàm lượng nước cao như cần tây, rau diếp, bắp cải, dưa chuột…

1.2 Thực phẩm chế biến sẵn

1202chebien

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, các bà nội trợ thường chế biến, đóng gói thức ăn để đông lạnh. Tất cả các món đã được chế biến sẵn như thịt, cá, chả giò, tôm thịt viên, các loại bánh, xúc xích,… đều có thể trữ đông, khi cần có thể đem ra dùng luôn.

II. TRỮ ĐÔNG ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO?
2.1 Đối với các loại thực phẩm tươi sống

ngăn đông tủ lạnh

– Đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt các, tôm… cần rửa thật sạch (với thịt, nên loại bỏ mỡ thừa để tránh sự oxy hóa và biến đổi chất lượng thực phẩm sau khi cấp đông).

– Cắt thịt hoặc chia cá, tôm thành từng phần vừa đủ cho một lần ăn (tránh cấp đông quá dày, vì việc đông quá nhiều thực phẩm cùng lúc có thể làm tăng thời gian cấp đông và ảnh hưởng đến chất lượng).

– Sau đó dùng khăn thấm khô, cho vào hộp có nắp đậy kín hoặc túi đựng thực phẩm chuyên dụng buộc chặt lại. Ghi tên thực phẩm, ngày cấp đông rồi xếp gọn gàng từng loại vào tủ lạnh hoặc tủ cấp đông.

– Nhiệt độ trong ngăn đá cấp đông nên duy trì ở -18°C (-0.4°F) hoặc thấp hơn để đảm bảo thực phẩm được cấp đông đủ sâu và không thất thoát chất dinh dưỡng.

2.2 Đối với rau củ

an do dong lanh lau ngay lieu co anh huong toi suc khoe 202110050836419944

Khi nói đến việc cấp đông rau và trái cây, điều quan trọng là bảo quản kết cấu, màu sắc và chất dinh dưỡng của chúng càng nhiều càng tốt

– Chọn sản phẩm tươi, chất lượng cao hãy sử dụng sản phẩm tươi, chín ở tình trạng tốt và không có vết dập hoặc vết thâm

– Rau củ nên rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó để khô ráo. Tùy thuộc vào loại sản phẩm, bạn có thể cần chần (luộc hoặc hấp nhanh) trước khi cấp đông để ngăn chặn hoạt động của enzyme có thể làm mất kết cấu và chất dinh dưỡng. Ví dụ, bạn nên chần đậu xanh trong 3 phút, bông cải xanh trong 3 – 4 phút và bắp ngô trong 4 – 6 phút.

– Cho từng loại vào túi đựng thực phẩm chuyên dụng, ghi tên thực phẩm ở ngoài rồi xếp vào ngăn đông (nếu thực phẩm nào cần chần qua thì phải để nguội hoàn toàn)

– Đặt các hộp hoặc túi vào tủ đông và đặt nhiệt độ ở mức 1 – 4 độ C để có chất lượng và độ tươi tối ưu. Tránh làm quá tải tủ đông hoặc đặt thức ăn ấm gần thức ăn đông lạnh, vì điều này có thể gây ra hiện tượng đông lạnh và hư hỏng không đồng đều.

– Đừng quên ghi ngày đóng gói và tên thực phẩm trên bao bì. Điều này giúp bạn theo dõi thời gian cấp đông và sử dụng thực phẩm theo đúng thứ tự.

Cấp đông thực phẩm đúng cách là một kỹ thuật quan trọng để bảo quản thực phẩm an toàn và tiết kiệm. Hãy tuân theo những hướng dẫn trên để đảm bảo sự an toàn và tiện lợi khi chế biến những món ngon cho gia đình nhé!

FUJIFOODS – THƯƠNG HIỆU BÒ BÍT TẾT SỐ 1 VIỆT NAM

Hotline: 0901 617 333

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *